Music Courses.

Music Courses

คลาสเรียนดนตรี


                                                การเรียนดนตรี เราจะให้ความสำคัญกับการฝึกทักษะทางดนตรี ควบคู่ไปกับการเล่นดนตรีให้สนุก มีความสุขกับการเล่นดนตรี โดยครูมีวิธีการสอน ที่ปรับให้เข้ากับลักษณะของนักเรียนแต่ละคน ซึ่งนักเรียนทุกคนมีความแตกต่างกัน เช่น บางคนมาเล่นเพื่อความสนุก ผ่อนคลาย บางคนเล่นจริงจัง อยากซ้อมให้เก่งเพื่อไปประกวด หรือเพื่อสอบเกรด ครูจึงต้องหาบทเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับนักเรียน และที่สำคัญต้องทำให้ได้เหมือนกันทุกคนก็คือ พื้นฐานความเข้าใจทางดนตรี เช่นเรื่องการเข้าใจโน้ด อ่านได้ เขียนได้ และความเข้าใจทฤษฎีดนตรี เพื่อให้เล่นได้อย่างเข้าใจ ไม่ใช่แค่จำสิ่งที่เล่น

คำถามที่ถามบ่อยในการเรียนดนตรี

ทำไมต้องอ่านโน้ตได้?

การอ่านโน้ตได้ เหมือนการเรียนภาษาใหม่ ก็คือภาษาดนตรีนั่นเอง การเล่นดนตรีได้ แบบไม่เข้าใจโน้ต ก็เหมือนกับฟังคนเล่านิทาน แล้วจำไปเล่าต่อ แต่อ่านหนังสือไม่ออก ก็ไม่สามารถอ่านเล่มอื่นๆเองได้ หรือ ต้องจำไปตลอด ไม่สามารถเอาไปต่อยอดเล่นเองได้ 

บางครั้งมีความเข้าใจผิด จริงๆแล้วไม่ต้องเข้าใจโน้ต บางคนบอกอ่านทำไม ก็เล่นแบบ by heart (สมัยก่อนชอบเรียกกันแบบนี้) ซึ่งจริงๆความหมายก็คือ Improvisation หรือเล่นสิ่งที่ไม่ได้เตรียม หรือ ด้นสด เรื่องนี้เป็นคนละเรื่องกับการอ่านโน้ต ส่วนใหญ่คนที่ improvise ได้ จะมีความเข้าใจดนตรีทั้ง Melody และ Harmony อย่างแตกฉาน ซึ่งส่วนใหญ่อ่านโน้ตได้อยู่แล้ว

ต้องอายุเท่าไหร่ถึงควรเริ่มเรียนดนตรี?

เปียโน เริ่มได้ประมาณ 4 ขวบ เครื่องดนตรีชิ้นอื่น เริ่มที่ประมาณ 5-6 ขวบ

อายุมากเกินไปเรียนดนตรีได้ไหม?

ดนตรีเป็นศาสตร์หนึ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต ผู้ใหญ่และเด็กจะมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบต่างกัน ผู้ใหญ่จะมีความเข้าใจสูงกว่า มีตรรกะมากกว่าเด็ก ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเรียนรู้

ไม่มีพื้นฐานเลยเรียนได้ไหม?

ได้ มาปูพื้นฐานกันใหม่

ไม่มีเครื่องดนตรี เรียนได้ไหม?

ที่ดนตรีมีเครื่องสำหรับให้นักเรียนใช้ (ยกเว้นเครื่องเป่า) นักเรียนไม่จำเป็นต้องนำเครื่องมาเอง แต่อย่างไรก็ตาม ดนตรีเป็นเรื่องทักษะที่ต้องการซ้อมให้ชำนาญ จึงควรมีเครื่องดนตรีไว้ซ้อมที่บ้าน ซึ่งสามารถให้ครูช่วยแนะนำ ชนิด รูปแบบ วิธีการเลือกเครื่อง และสถานที่ขายเครื่องดนตรีต่างๆได้

มาซ้อมที่โรงเรียนได้ไหม?

นักเรียนของโรงเรียนทุกคนสามารถมาใช้เครื่องของโรงเรียนซ้อมได้ โดยนัดหมายล่วงหน้า

สอบเกรดได้ไหม?

หากต้องการสอบวัดผล นักเรียนสามารถสอบวัดเกรดการเล่นเครื่องดนตรีของตนได้ถ้าต้องการ (ด้าน Classic โดยสถาบัน Trinity Guildhall และ ABRSM หรือ Associated Board of the Royal School of Music และด้าน Popular/Rock Musicโดยสถาบัน Trinity Rock หรือ Rockschool)

เล่นชิลๆ ไม่สอบเกรดได้ไหม?

ได้สิจ๊ะ

เรียนดนตรีได้อะไร?

ได้สมาธิ ความเพียร ความสนุก ทักษะทางดนตรี และยังเท่อีกด้วย และมีผลวิจัยมากมายที่บอกว่า ดนตรีทำให้สมองทั้งสองข้างสื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ทำให้คนที่เล่นดนตรีได้ดี มีประสิทธิภาพสูงกว่า ดูตัวอย่าง ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ระดับตำนาน ยังเป็นนักไวโอลินด้วย

ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ในการเริ่มต้นให้เล่นให้พอเล่นได้?

ปกติแล้วใน 12 ครั้ง จะเห็นผล คือจะดูเร่ิมเล่นได้ เป็นเพลงง่ายๆ มีความคุ้นเคยกับเครื่องดนตรี แต่อาจเร็วหรือช้ากว่านี้อยู่ที่แต่ละคน

ระดับขั้นในการเรียนแบ่งคร่าวๆประมาณนี้

Basic - เริ่มเรียนดนตรี 

(สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานทางดนตรีมาก่อน ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน – 1ปี)

หลังจากที่เรียนรู้จาก Basic Course เริ่มพอเล่นได้ เข้าใจพื้นฐานของเครื่องดนตรีที่ตัวเองเล่น นักเรียนสามารถเลือกที่จะแยกไปในทิศทางที่ตัวเองชอบ เช่น Classic หรือ Popular 

Pre-Intermediate - เทียบเท่าประมาณเกรด 1-2

Intermediate - สอบเกรด 3-4

Advance - สอบเกรด 5 ขึ้นไป

อยากเล่นเป็นวง ต้องเรียนแบบไหน?

เรียนให้เข้าใจทักษะเบื้องต้น เช่น กีตาร์ไฟฟ้า เบส กลอง เปียโน คีย์บอร์ด ให้มีความเข้าใจในคอร์ด โน๊ต Groove จังหวะ วิธีการเล่นให้เข้ากัน แล้วลองรวมวงได้เลย ถ้ามาเรียนพร้อมกันทั้งวง โรงเรียนมีโปรโมชั่นให้ด้วย 

เล่นเครื่องดนตรีชิ้นไหนดี?

อยู่ที่ความชอบของแต่ละคน สนใจเข้ามาทดลองเรียนได้ฟรีที่โรงเรียน โดยนัดหมายล่วงหน้า

                                                                                                                                                               

                                                                  เปียโน(Piano)